เมนูหลัก
รถเข็นเหล็กชุบโครเมี่ยม
รถเข็นอลูมิเนี่ยมอัลลอยด์
รถเข็นนั่งถ่าย/ปรับนอนนั่งถ่าย
เก้าอี้นั่งถ่าย
เตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า
เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน
ที่นอนลม
อุปกรณ์ช่วยเดินต่างๆ ไม้เท้า ไม้เคน ไม้ค้ำยัน
ค่าขนส่งสินค้า
การสั่งซื้อสินค้า/เงื่อนไขการชำระเงิน
Member Log in
Login
Password
ลืมรหัส
New Member Register

การDETOX

 

                                      การสวนล้างลำไส้เพื่อล้างพิษ
 
การสวนล้างสำไส้ (Colonic Irrigation, CI) คือการใช้ของเหลวปริมาณมาก ใส่เข้าไปใน ลำไส้ใหญ่ ผ่านทางท่อเพื่อที่จะล้างสิ่งที่อยู่ภายในลำไส้ใหญ่ออกมา CI ต่างจากการสวนทวารธรรมดาตรงที่การสวนทวารนั้นใช้ของเหลวปริมาณน้อยสวนเข้าไปในไส้ตรงซึ่งเป็นส่วนสุดท้ายของลำไส้ใหญ่ ต่อกับทวารหนักเท่านั้น ในขณะที่การสวนล้างลำไส้ทำโดยใช้ของเหลว ปริมาณมาก เป็นลิตรๆตั้งใจจะให้ขึ้นไปถึงลำไส้ใหญ่ของเหลวที่ใช้มีทั้ง กาแฟสมุนไพรและหญ้าชนิดต่างๆ ฯลฯ 
ผู้สนับสนุนการสวนแบบนี้มักจะโฆษณาว่าโรคต่างๆและความตายเกิดจากลำไส้ใหญ่ และการสวนล้างจะทำการล้างพิษ (Detoxify) ออกจากร่างกาย และการล้างไส้ (Cleansing) มีความจำเป็น ต่อสุขภาพ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่มีความจริงอยู่เลย 
ความคิดว่าโรคต่างๆเกิดจากลำไส้นี้เป็นความเชื่อผิดๆที่เก่าแก่มากที่สุดในโลกอย่างหนึ่ง 
ชาวอียิปต์โบราณมีความเชื่อว่าอุจจาระทำให้เกิดความผุพังและความผุพังทำให้เกิดความตายความเชื่อนี้ทำให้ชาวอียิปต์เขียนลงในตำราว่าความผุพังนั้นเกิดขึ้นจากทวารหนักและลำไส้ดังนั้น ชาวอียิปต์จึงตัดเอาลำไส้ออกเวลาทำมัมมี่ 
ในคริสตศตวรรษที่ 19 (ร้อยปีก่อน)ทฤษฏีเรื่องสารพิษในลำไส้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งมีความเชื่อที่ว่าสารพิษอันเกิดจากบัคเตรีในลำไส้ถูกดูดซึมกลับเข้าไปก่อปัญหาต่างๆในร่างกายด้วยเหตุนี้จึงมีผู้เสนอกรรมวิธีต่างๆเช่นการกินนมเปรี้ยวเพื่อสร้างบัคเตรีชนิดใหม่การกินไฟเบอร์ สมัยนั้นเรียกว่า roughage การดื่มน้ำมากๆแม้กระทั่งการผ่าตัดเพื่อให้ลำไส้สั้นลงอุตสาหกรรมยาถ่ายตอนนั้นเจริญขึ้นมากเพราะเหตุนี้ 

ในปัจจุบันเรามีความเข้าใจดีขึ้นเกียวกับความสำคัญของกากอาหารไฟเบอร์ การดื่มน้ำ และอื่นๆแต่เราก็เข้าใจด้วยว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับสารพิษในลำไส้แต่อย่างใดมีการศึกษาตั้งแต่ในทศวรรษที่ 1920 (ประมาณพศ. 2463) พบว่าการสวนล้างลำไส้ไม่- 
มีประโยชน์อันใดและการสวนก็ไม่ได้เข้าไปได้ลึกอย่างที่โฆษณากันแม้ว่าจะทำโดยใช้สายสวนที่มีความยาวมาก(Snyder, Americal Journal Roentgenol & Radiation Therapy, 1927; 17:27-43)มีการศึกษาต่อมาที่พบว่าการใช้สายสวนทำให้เชื้อโรคเข้าไปในร่างกายได้โดยผ่านผนังลำไส้ด้วย 

ในปี พศ. 2528 มลรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศตักเตือนทั้งแพทย์และไคโรแพรคเตอร์ ถึงการทำการสวนล้างสำไส้ คำประกาศกล่าวว่าการกระทำดังกล่าวไม่พบว่ามีประโยชน์แต่อย่างใด แต่พบว่ากลับมีโทษซึ่งรวมถึงอาการเจ็บป่วยซึ่งและการตายจากการติดเชื้อหรือ ความผิดปกติ ของเกลือแร่ใน ร่างกายและลำไส้ทะลุซึ่งนำไปสู่การติดเชื้ออย่างรุนแรง(Kizer 1985,  Istre 1982, Eisele 1980, Ballentine 1981)ดูรายละเอียดในอ้างอิง 
การสวนล้างลำไส้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้งมงายทางสาธารณสุข (Health Fetish ใครรู้ว่าภาษาไทยเขาเรียกอะไรมั่ง) การทำการล้างลำไส้ cleansing และดีท็อกซ์ detoxification ไม่มีผลดีใดๆทางสรีระวิทยา แต่มีผลทางจิตใจในผู้ที่รู้สึกว่า ตนเองนั้นมีความสกปรกหรือไม่บริสุทธิ์ผู้ที่งมงายอาจจะได้ความสุขทางใจ เล็กๆน้อยๆและคลายความวิตก กังวลทางจิตใจลงไปบ้างด้วย การกระทำดังกล่าว 
สภาเพื่อความรู้ความเข้าใจทางสาธารณสุขแห่งชาติของสหรัฐซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร ของประชาชนและนักวิชาการสาขาต่างๆเห็นด้วยกับคำเตือนและคำประกาศของมลรัฐแคลิฟอร์เนียว่าการสวนล้างลำไส้นั้นไม่มีประโยชน์ทางสุขภาพใดๆ แต่มีอันตรายร้ายแรง อยู่หลายประการฯลฯ 
เอกสารอ้างอิง 
·         Kizer, "The Case Against Colonic Irrigation," California Morbidity #38, September 27, 1985. 
·         Martin, "Fatal Poisoning from Sodium Phosphate Enema." JAMA, 1987; 257:2190-2. 
·         Deutsch, "Life Along the Alimentary Canal," New Nuts Among the Berries (Bull, 1977) 83-6 
(Describes the popularity of the intestinal toxicity theory during the 19th Century) 
·         Ballentine, "The Doctor is In - - Jail", FDA Consumer, October 1981, 30-1. 
·         Eisele, "Deaths Related to Coffee Enemas," JAMA, 1980; 244: 1608-9 
"An Outbreak of Amebiasis Spread by Colonic Irrigation at a Chiropractic Clinic," 
·         New England Journal of Medicine, 1982; 307:339-42. 
·         Franklin, "Questions and Answers: Colonic Irrigation," JAMA 1981; 246:2869 (References 
three major gastroenterology textbooks which "reveal no mention of colon irrigation as a 
therapeutic technique in colon disease." 
·         DeHoff, "Colonic Irrigation and Practice of medicine," Wisconsin Board of Physician 
Quality Assurance, 1991. 
    วินเนอร์เมด อุปกรณ์การแพทย์ ศูนย์รวมอุปกรณ์การแพทย์/ผู้ป่วย โทร 08 6387-5678,0 2731-1212  
© 2020 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com